Tuesday, September 30, 2014

ధూల్ పూదో పర్ నవలకు 2013 సరస్వతీ సమ్మాన్ అందుకున్న గోవింద్ మిశ్రా

ప్రముఖ హిందీ రచయిత గోవింద్ మిశ్రాకు  2013 సంవత్సరానికిగాను సరస్వతీ సమ్మాన్ పురస్కారాన్ని 23 సెప్టెంబర్ 2014న అందుకున్నారు. కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ ఈ పురస్కారం అందజేశారు. 2008లో, ఆయన రచించిన ధూల్ పూదో పర్ అనే నవల, ఈ పురస్కారానికి ఎంపికైంది.
ఈ పురస్కారానికి ఎంపికవడం ద్వారా, హరివంశ్ రాయ్ బచ్చన్ తర్వాత ఈ పురస్కారానికి ఎంపికైన రెండో హిందీ రచయితగా గోవింద్ మిశ్రా ఘనతను సాధించారు. 1991లో ఈ పురస్కారాన్ని గెల్చుకున్న తొలి హిందీ రచయితగా హరివంశ్ రాయ్ బచ్చన్ కీర్తిని గడించారు.
ధూల్ పూదో పర్ నవల గురించి
ఈ నవల ఆధునిక భారతీయ మహిళలు పోరాటం వివరిస్తుంది మరియు రియాలిటీ మరియు శృంగారం, ఒక కళాత్మక మిశ్రమంగా ఉంటుంది. ఇది ఆధునిక కాలంలో భారతీయ మహిళల స్థితిగతులు యొక్క వాస్తవిక పాత్ర కోసమే కాక ఒక ప్రేమ కథగా చదవగల ఒక నవల.  
మిశ్రా ప్రచురించిన వాటిలో
• 11 నవలలు
• 100 కధలతో 14 చిన్న కదా సంపుటిలు
• ఐదు ట్రావెలోగ్స్
• ఐదు సాహిత్య వ్యాసాలు సేకరణలు
• ఒక పద్య సేకరణ
గోవింద్ మిశ్రా అందుకున్న మరికొన్ని అవార్డ్లు
• వ్యాస్ సమ్మాన్ (1998)
• సాహిత్య అకాడెమీ అవార్డు (2008)
• భారత్-భరతి సమ్మాన్ (2011)
సరస్వతీ సమ్మాన్
 • సాహిత్యంలో విశేష కృషిచేసిన వారికి సరస్వతీ సమ్మాన్ పురస్కారాన్ని అందజేస్తారు. ఇది ఒక వార్షిక సాహిత్య పురస్కారం.
• సరస్వతీ సమ్మాన్ పురస్కారం కోసం 22 భాషల రచయితలు మరియు కవుల, గత పది సంవత్సరాల రచనలను పరిగణలోకి తీసుకుంటారు.
• ఈ పురస్కారాన్ని 1991లో కే.కే.బిర్లా ఫౌండేషన్ ఏర్పాటు చేసింది.
• ఈ పురస్కారం కింద 10 లక్షల రూపాయలను మరియు ఒక ప్రశంసాపత్రాన్ని అందజేస్తారు.
• తొలుత ఈ సాహిత్య పురస్కారం కోసం దేశంలోని 15 భాషల రచయితలను పరిగణలోకి తీసుకునేవారు. 1992లో రాజ్యాంగంలోని ఎనిమిదవ షెడ్యుల్ లో చేర్చబడిన కొంకణి, మణిపురి మరియు నేపాలీ భాషల చేర్పుతో ఈ భాషల సంఖ్య 18కి చేరింది. మరోసారి 2004లో బోడో, డోగ్రి, మైథిలి మరియు సంతాలి భాషలను కలపగా మొత్తం భాషల సంఖ్య  22గా మారింది.
•2005వ సంవత్సరం నుంచి సరస్వతీ సమ్మాన్ పురస్కారం కోసం 22 భాషలకు చెందిన రచయితలు మరియు కవులను పరిగణిస్తున్నారు.
కే.కే. బిర్లా ఫౌండేషన్ ఈ అవార్డుతోపాటు హిందీ మరియు రాజస్థానీ రచయితల కోసం బీహారి పురస్కార్, హిందీ రచయితల కోసం వ్యాస్ సమ్మాన్ అనే మరో రెండు అవార్డులను కూడా ప్రదానం చేస్తుంది.   

No comments:

Post a Comment